SOC Là Gì Trong Logistics? Sự Khác Biệt SOC Và COC Là Gì?

SOC Là Gì Trong Logistics? Sự Khác Biệt SOC Và COC Là Gì?

Thuê hay sở hữu? Mọi người luôn gặp phải câu hỏi này – đối với phim ảnh, quần áo, ô tô và nhà ở – và một số chủ doanh nghiệp phải đối mặt với câu hỏi này khi nói đến vận chuyển hàng hóa . Cho dù bạn là người giao nhận hàng hóa hay thỉnh thoảng tham gia vận chuyển hàng hóa, việc mua các container vận chuyển hàng hóa thay vì thuê có thể giúp bạn duy trì quyền kiểm soát đối với chuỗi cung ứng thương mại điện tử của mình .

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những điều cơ bản về container do người gửi hàng sở hữu (SOC), nó khác với container do hãng vận chuyển sở hữu (COC)như thế nào và cách xác định xem đầu tư vào container vận chuyển hàng hóa có phải là lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của bạn hay không.

>>>>>> Bài viết xem nhiều: Review trung tâm xuất nhập khẩu Lê Ánh

1.SOC là gì?

SOC được viết tắt từ a shipper-owned container, là một container vận chuyển hàng hóa thuộc sở hữu của một cá nhân hoặc doanh nghiệp độc lập.

Trong khi các container thuộc sở hữu của người vận chuyển (COC) là tài sản của người vận chuyển và được thuê cho người nhận hàng của người vận chuyển, thì SOCs là tài sản của người gửi hàng, người sau đó sẽ trả tiền cho người vận chuyển để vận chuyển container hàng hóa cho họ bằng cách mua một chỗ trên tàu của họ.

2.SOC thường xuất hiện ở đâu?

Thông thường, các SOC sẽ được tìm thấy ở bất kỳ đâu có COC. Mặc dù SOC thường được tìm thấy trên các hãng tàu có lưu lượng hàng hóa ít hơn, nhưng chúng được vận chuyển bằng các phương pháp tương tự mà các hãng vận tải sử dụng để vận chuyển COC.

Dưới đây là bốn trong số các phương tiện vận chuyển hàng hóa SOCs phổ biến nhất.

Vận tải đường biển bằng tàu container

Nơi phổ biến nhất để tìm một container thuộc sở hữu của người gửi hàng là trên một con tàu đi biển dài ngày. Còn được gọi là tàu chở hàng hoặc tàu container, chúng được thiết kế để chở hàng trăm SOC kim loại kích thước tiêu chuẩn từ 20 đến 40 feet xếp chồng lên nhau. Tàu chở hàng đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động vận chuyển và thương mại toàn cầu.

Vận tải đường bộ

SOC cũng được sử dụng để vận chuyển đường bộ. Cho đến nay, vận tải đường bộ là hình thức vận tải mặt đất phổ biến nhất (với kích thước và trọng lượng tuyệt đối của các SOC và COC đòi hỏi xe tải có kích thước lớn và công suất động cơ). Tuy nhiên, vận tải hàng hóa bằng đường sắt vẫn tiếp tục phục vụ các luồng hàng hóa tích cực cho vận chuyển xuyên quốc gia.

Vận tải đường hàng không

Vận tải hàng không được sử dụng để vận chuyển nhanh và cũng là phương thức vận chuyển trọn gói đắt nhất. Vận chuyển hàng không yêu cầu một máy bay chuyên dụng được thiết kế để chứa SOC, COC và các container chở hàng hóa khác, có giá cao hơn.

Vận chuyển đa phương thức

Vận chuyển quá cảnh đa phương thức là mô hình vận chuyển trong đó sử dụng kết hợp các phương thức vận chuyển trên để đưa một container hàng hóa đến điểm trả hàng. Địa điểm vận chuyển càng xa thì càng có nhiều khả năng hãng vận tải phải sử dụng nhiều chiến lược vận tải để hoàn thành việc giao hàng.

SOC Là Gì Trong Logistics

3.Sự khác biệt giữa SOCs và COC là gì?

Các SOC và COC nhìn chung giống hệt nhau về mặt vật lý, có chung các dấu hiệu như tấm CSC và các chứng chỉ về Chương trình Kiểm tra Liên tục được Phê duyệt (hoặc ACEP) . Sự khác biệt duy nhất giữa SOC và COC là bên nào sở hữu và chịu trách nhiệm về nó.

SOC là các container thuộc sở hữu của người gửi hàng thuộc về người gửi hàng và liên tục được tái sử dụng để vận chuyển các sản phẩm giống nhau.

COC là các container thuộc về một hãng vận tải hoặc công ty logistics, và chúng được thuê cho những người nhận hàng không có container riêng.

Khi quá trình giao hàng hoàn tất, COC sẽ được trả lại cho người vận chuyển, sau đó người này sẽ cho khách hàng khác thuê lại. Mặt khác, các SOC được trả lại cho người gửi hàng, người phải lưu trữ và bảo quản chúng một cách độc lập với người vận chuyển.

Có nên tự mua container không?

Mặc dù các SOC cung cấp cho chủ sở hữu doanh nghiệp một mức độ tự do và kiểm soát nhất định, nhưng chúng không phải là một khoản đầu tư xứng đáng cho tất cả các công ty. Trước khi mua SOC, bạn nên xem xét nhu cầu vận chuyển riêng của doanh nghiệp mình và đánh giá xem SOC có phải là một khoản đầu tư khôn ngoan hay không.

SOC có thể là một tài sản đắt tiền – một SOC dài 20 foot thường có giá từ 1.300 đô la đến 2.000 đô la, và một SOC dài 40 foot có giá từ 1.700 đô la đến 3.000 đô la. Tùy thuộc vào nơi bạn vận chuyển hàng tồn kho của mình và thời gian bạn lưu giữ hàng tồn kho, phí tạm giữ và chi phí lưu kho phát sinh khi thuê COC có thể khiến bạn dễ dàng bị chi phí ngang bằng, nếu không muốn nói là cao hơn giá của SOC.

Vì vậy, nếu bạn vận chuyển một lượng lớn sản phẩm đến một địa điểm xa xôi hoặc hẻo lánh (hoặc dọc theo các tuyến container không có luồng hàng hóa thường xuyên), có thể là khôn ngoan khi đầu tư vào các thùng chứa SOC của riêng bạn để bạn có thể di chuyển sản phẩm một cách tiết kiệm chi phí và hiệu quả như có thể được. Mua SOCs cũ có thể giúp giảm thiểu khoản đầu tư ban đầu mà vẫn mang lại lợi ích mà SOCs mang lại với chi phí hợp lý hơn.

Với những thông tin trên, incoterms2020.vn hy vọng qua bài viết: “ SOC Là Gì Trong Logistics? Sự Khác Biệt SOC Và COC Là Gì?” sẽ cung cấp được tới bạn đọc những thông tin quan trọng, bổ ích và thực tế trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

>>>> Tham khảo thêm:

ETA Là Gì

Ngành Logistics Là Gì

VGM Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu

Khai Báo Hải Quan Là Gì? Quy Trình Khai Báo Hải Quan Điện Tử

Mã HS CODE Là Gì?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *