Inbound Logistics Là Gì? Outbound Logistics Là Gì?

Các thuật ngữ Inbound logistics và outbound logistics phụ trách nhiệm về các hoạt động quản lý đầu vào và đầu ra của chuỗi cung ứng, phân chia nhiệm vụ và trách nhiệm giữa các bộ phận logistics.

Trong chu trình logistics và chuỗi cung ứng, có các quá trình liên quan chặt chẽ từ đầu vào của nguyên vật liệu thô đến việc sản xuất hàng hóa và dịch vụ cung cấp cho người dùng cuối.

Vậy để hình dung cụ thể về inbound logistics và outbound logistics hãy cùng Incoterms2020 tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

  • Phân loại Logistics

Nếu phân loại theo quá trình thì logistics được chia thành 3 loại

– Inbound Logistics (Logistics đầu vào):

Đây là những dịch vụ đảm bảo nguồn cung cấp đầu vào được tối ưu hóa về địa điểm, thời gian và chi phí cho quá trình sản xuất.

– Outbound Logistics (Logistics đầu ra):

Đây là những dịch vụ đưa sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng một cách tối ưu nhất về địa điểm, thời gian và chi phí nhằm tối đa hóa lợi nhuận – Reserve Logistics (Logistics ngược):

Đây là các dịch vụ được cung cấp để tạo điều kiện cho việc tái chế phế phẩm, phế liệu, v.v. Các yếu tố môi trường do sản xuất, phân phối và tiêu dùng gây ảnh hưởng đến môi trường được trả lại để tái chế hoặc xử lý.

so sánh inbound và outbound logistics

I. Tìm hiểu về Inbound Logistics

1. Inbound logistics là gì?

Thuật ngữ Inbound logistics đề cập đến logistics đầu vào hoặc mua sắm vật tư. Đó là quá trình kiểm soát nguồn nguyên liệu thô hoặc bán thành phẩm từ nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp.

Ngoài ra, quá trình này còn chịu trách nhiệm cho các hoạt động khác nhau như phân phối, xử lý nguyên liệu, vận chuyển, quản lý hàng tồn kho và lưu trữ hàng hóa, chuyển nguồn nguyên liệu từ sản xuất sang nhà phân phối để tạo ra sản phẩm.

Inbound logistics được coi là giai đoạn đầu của chuỗi cung ứng và là giai đoạn quan trọng quyết định tình trạng hoạt động tiếp theo. Vì vậy, đây là một công đoạn rất phức tạp và cần phải chỉnh chu ngay từ đầu.

2. Tầm quan trọng của inbound logistics

Inbound logistics được coi là giai đoạn đầu của chuỗi cung ứng và là giai đoạn quan trọng quyết định tình trạng hoạt động tiếp theo.

Một hệ thống inbound logistics hiệu quả có thể giúp doanh nghiệp đó đạt được chất lượng sản phẩm ngày càng cao hơn, đồng thời giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí hơn và tăng doanh số bán hàng.

Nó cũng cải thiện sự hài lòng của khách hàng đồng thời cũng giúp giảm chi phí tổng thể và lãng phí vật liệu.

II. Outbound Logistics

1. Outbound Logistics Là Gì?

Inbound logistics có nghĩa là logistics đầu ra, là quá trình vận chuyển, lưu trữ và giao hàng hóa cho người tiêu dùng cuối cùng hoặc các cửa hàng. Quá trình này luôn đặt ra các mục tiêu tối ưu hóa ở giai đoạn đầu ra về thời gian, địa điểm, doanh thu và chi phí hậu cần.

Doanh nghiệp có thể tập trung vào việc hoàn thiện sản phẩm, sản xuất hoặc có thể chỉ tập trung vào một số hoạt động như: bán hàng, tiếp thị, v.v. nhờ thuê ngoài (outsourcing logistics)

2. Quy trình hoạt động của Outbound Logistics

Nhận đơn đặt hàng => kiểm tra hàng tồn kho ( nguồn hàng) để thực hiện đơn hàng => lấy hàng và đóng gói (từ kho dự trữ) => cập nhật hàng tồn kho => giao hàng => tạo hóa đơn và thu tiền từ khách hàng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể sử dụng hệ thống kiểm kê “just in time” để bắt đầu sản xuất, đặt hàng nguyên liệu thô và vận chuyển sản phẩm cho khách hàng của họ.

Tối ưu hóa phân phối

Một phần quan trọng của dịch vụ logistics đầu ra là tối ưu hóa việc vận chuyển và giao hàng. Hệ thống quét mã vạch và theo dõi hàng tồn kho cho phép doanh nghiệp cập nhật liên tục trạng thái đơn hàng của khách hàng.

Các doanh nghiệp thường có nhiều hình thức vận chuyển khác nhau để lựa chọn, bao gồm cả hình thức tự giao hàng. Chọn được các phương thức vận chuyển phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp có hiệu quả về chi phí, tránh hàng hóa bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển và có thể giao hàng đúng thời gian quy định

3. So sánh inbound và outbound logistics

Inbound logistics Outbound logistics
Quá trình thực hiện Quá trình thu mua, vận chuyển và giao hàng hóa, nguyên vật liệu, dụng cụ, nguyên liệu, … đến kho hàng, nhà máy, điểm bán lẻ. Lập kế hoạch, quản lý và thực hiện việc phân phối thành phẩm cho người tiêu dùng cuối.
Mối quan hệ Giữa nhà cung cấp và Doanh nghiệp sản xuất. Giữa công ty và người tiêu dùng cuối cùng
Tối ưu Just in time Chi phí
Hoạt động Thu mua, lưu trữ và phân phát Đóng gói và phân phối
Ngoại thương Hoạt động nhập khẩu Hoạt động xuất khẩu

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về inbound logistics là gì? Outbound logistics là gì? Cũng như sự khác nhau giữa inbound logistics và outbound logistics. Mong rằng những chia sẻ từ bài viết trên của Incoterms2020 sẽ hữu ích với bạn.

Xem Thêm: 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *