Thanh Toán Quốc Tế Là Gì? Các Phương Thức Thanh Toán Quốc Tế

Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, việc mua bán, trao đổi hàng hóa ngày càng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Do đó, các tổ chức, cá nhân ở hai quốc gia cách xa nhau về địa lý đều có thể sử dụng các phương thức thanh toán quốc tế để thực hiện giao dịch.

Cùng Incoterms 2020 đi tìm hiểu chi tiết Thanh toán quốc tế là gì và các phương thức thanh toán quốc tế được sử dụng phổ biến hiện nay trong nội dung dưới đây

1. Khái niệm thanh toán quốc tế

Thanh toán quốc tế được thực hiện thông qua quan hệ giữa các ngân hàng của các quốc gia có liên quan để thực hiện các nghĩa vụ thanh toán với các lợi ích tiền tệ phát sinh từ các hoạt động kinh tế và phi kinh tế giữa hoặc giữa các quốc gia, tổ chức hay các cá nhân.

2. Thanh toán quốc tế có vai trò gì?

– Góp phần mở rộng và thúc đẩy quan hệ kinh tế đối ngoại, củng cố vị thế kinh tế của các quốc gia trên thị trường quốc tế, xây dựng cầu nối trong quan hệ thanh toán giữa các quốc gia.

– Tạo nguồn thu dịch vụ, tạo điều kiện phát triển các hoạt động khác của ngân hàng.

– Đáp ứng nhu cầu thanh toán của các doanh nghiệp dịch vụ trong hoạt động thương mại hàng hóa quốc tế.

3. Những phương thức thanh toán quốc tế cần biết

Các phương thức thanh toán quốc tế

Phương thức chuyển tiền (Remittance)

Phương thức này được sử dụng khi người cần chuyển tiền yêu cầu ngân hàng chuyển một số tiền nhất định cho người nhận theo địa chỉ xác định.

Xem thêm: Thanh Toán TT Là Gì? Các Hình Thức Thanh Toán TT

Phương thức nhờ thu (Collection of payment)

Sau khi nhà xuất khẩu hoàn thành nhiệm vụ giao hàng cho nhà nhập khẩu thì sẽ uỷ thác cho ngân hàng thu tiền nhà nhập khẩu căn cứ vào hối phiếu của nhà xuất khẩu.

Thư tín dụng (Letter of Credit L/C)

Thư tín dụng là chứng từ do ngân hàng phát hành theo yêu cầu của người nhập khẩu, hứa sẽ trả tiền cho người xuất khẩu khi xuất trình được bộ chứng từ hợp lệ.

Xem thêm: 

Phương thức ghi sổ (Open account)

Là một phương thức thanh toán để người bán mở tài khoản ghi nợ của người mua để thanh toán cho người bán, điều này sẽ được xác định sau. Phương thức này chỉ thuận tiện và an toàn khi hai bên thực sự tin tưởng nhau, giao dịch nhiều lần và người mua chắc chắn trả tiền.

Phương thức thư ủy thác mua hàng (Authority to Purchase – A/P)

Ngân hàng được người nhập khẩu nhờ thu sẽ gửi giấy ủy quyền ngân hàng ở nước ngoài, thay mặt người nhập khẩu mua hối phiếu. Ngân hàng thanh toán hối phiếu theo các điều khoản của giấy ủy quyền, sau khi người nhập khẩu nộp tiền cho ngân hàng sẽ nhận được chứng từ.

Phương thức bảo lãnh và thư tín dụng dự phòng

– Bảo lãnh: bên bảo lãnh cam kết với bên nhận bảo lãnh sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh nếu đến hạn mà thực hiện sai hoặc không thực hiện.

– Thư tín dụng dự phòng là cam kết không thể hủy ngang. Người phát hành cam kết trả tiền cho người thụ hưởng bằng hối phiếu không kỳ hạn hoặc chiết khấu.

4. Nghiệp vụ thanh toán quốc tế cơ bản

Thanh toán quốc tế thường được thực hiện chủ yếu bằng việc các ngân hàng trao đổi và gửi kỳ phiếu, séc, tiền giấy và vàng qua ngân hàng. Các giao dịch này thường liên quan đến việc trao đổi một loại tiền tệ này sang một loại tiền tệ khác ở một mức giá thị trường ngoại hối cụ thể.

5. Quy trình thanh toán quốc tế

Bước 1: Đầu tiên, người xuất khẩu chuyển bộ chứng từ cho người nhập khẩu ở nước ngoài.

Bước 2: Người nhập khẩu sẽ kiểm tra lại giấy tờ. Nếu thấy chính xác và phù hợp, người xuất khẩu sẽ chuyển hàng cho người nhập khẩu.

Bước 3: Người nhập khẩu sẽ kiểm tra hàng hóa sau đó làm thủ tục chuyển tiền từ ngân hàng của mình.

Bước 4: Ngân hàng làm thủ tục và chuyển tiền cho ngân hàng của bên người xuất khẩu.

Bước 5: Ngân hàng thanh toán tiền cho người xuất khẩu.

Khóa Học Xuất Nhập Khẩu TPHCM của Trung tâm nào tốt?

6. Tham khảo bộ chứng từ thanh toán quốc tế gồm những gì

Một bộ chứng từ thanh toán quốc tế gồm các loại giấy tờ sau:

 • Hợp đồng
 • Hóa đơn
 • Danh mục hàng hóa đóng gói
 • Giấy cam kết bổ sung chứng từ gốc
 • Vận đơn
 • Tờ khai hải quan
 • Giấy phép nhập khẩu

Tham khảo thêm tại video: 

7. Các rủi ro có thể gặp trong thanh toán quốc tế

Phương thức chuyển tiền

* Người nhập khẩu chịu rủi ro khi thanh toán trước

 • Số lượng hàng hóa không đủ
 • Hàng hóa không còn nguyên vẹn
 • Người xuất khẩu không giao hàng hoặc chậm trễ giao hàng

* Người xuất khẩu chịu rủi ro khi thanh toán sau

 • Người nhập khẩu thanh toán chậm hoặc không than toán
 • Người nhập khẩu ép giá vô lý

Phương thức nhờ thu

Người xuất khẩu chịu phần lớn rủi ro:

 • Người nhập khẩu không nhận hàng
 • Phải trả thêm các loại phụ phí khác
 • Trả phí nhờ thu cho ngân hàng

Phương thức thanh toán bằng L/C

Trong số tất cả các phương thức thanh toán, phương thức thanh toán L/C là an toàn nhất và được sử dụng phổ biến nhất đối với các nhà xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, cách làm này cũng gây rủi ro cho nhà nhập khẩu vì không chắc chắn về số lượng và chất lượng hàng hóa có được đảm bảo tại thời điểm nhận hàng hay không.

Tham khảo video chia sẻ của giảng viên khóa học xuất nhập khẩu online tại Xuất Nhập Khẩu Lê Ánh để hiểu rõ hơn về rủi ro đối với nhà xuất khẩu

Việc lựa chọn phương thức thanh toán quốc tế mang lại những rủi ro nhất định cho cả người mua và người bán. Tuy nhiên, khi nắm rõ các thông tin và quy định về các phương thức thanh toán quốc tế, bạn hoàn toàn có thể hạn chế được những rủi ro này. Ngoài ra, khi thực hiện các giao dịch mua bán hàng hóa quốc tế cũng cần có những thỏa thuận cụ thể, rõ ràng trước và sau khi thanh toán để hạn chế những phát sinh ngoài ý muốn.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *