Quy Trình Thủ Tục Hải Quan Xuất Khẩu

Khi chuẩn bị xuất khẩu một lô hàng ra nước ngoài, bạn cần nắm rõ quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu. Trong đó, bạn cần lưu ý về các bước thực hiện, việc chuẩn bị hồ sơ thủ tục, Những lưu ý, quy định gì khi xuất khẩu hàng hóa?

Bài viết dưới đây, incoterms2020.vn sẽ giới thiệu đến bạn quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu.

>>>>>> Bài viết xem nhiều: Khóa Học Xuất Nhập Khẩu TPHCM của Trung tâm nào tốt?

Quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu được thực hiện theo các bước dưới đây:

Sau đây là các bước làm thủ tục hải quan xuất khẩu:

Bước 1: Kiểm tra chính sách mặt hàng, chính sách thuế

Trước khi ký hợp đồng ngoại thương, bạn cần kiểm tra chính sách mặt hàng, thuế. Bạn là công ty bán hàng, thì chắc chắn cần kiểm tra về chính sách của nhà nước có khuyến khích, hạn chế, hay cấm xuất khẩu mặt hàng này không.

Trường hợp hàng hóa bị hạn chế, phải xuất theo hạn ngạch, hay giấy phép, thì cần nghiên cứu làm thủ tục này trước khi tiến hành ký hợp đồng xuất khẩu. Đương nhiên, không có giấy phép hay xin hạn ngạch được thì không thể làm thủ tục hải quan xuất khẩu.

Ngoài ra, là chủ hàng xuất, bạn cũng cần tìm hiểu xem mặt hàng đó có chịu thuế xuất khẩu hay không. Theo chính sách khuyến khích xuất khẩu, số lượng mặt hàng phải chịu thuế ít hơn nhiều so với hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, vẫn có những mặt hàng bị áp thuế xuất khẩu, chẳng hạn như khoáng sản (than, đá, quặng, kim loại quý…), lâm sản (gỗ, sản phẩm gỗ)…

Bạn có thể tra cứu trong Danh mục các mặt hàng chịu thuế xuất khẩu trong cuốn Biểu thuế hoặc tra cứu online trên website của Tổng cục hải quan.

Việc tiếp theo là đàm phán ký kết hợp đồng ngoại thương với đối tác nước ngoài.

Quy Trình Thủ Tục Hải Quan Xuất Khẩu

>>>> Review Học Xuất Nhập Khẩu Online Ở Đâu Tốt

Bước 2: Chuẩn bị trước chứng từ xuất nhập khẩu

Trước khi làm thủ tục hải quan xuất khẩu, bạn cần chuẩn bị những chứng từ như sau:

  • Hợp đồng ngoại thương (Sale Contract)
  • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
  • Phiếu đóng gói (Packing List)
  • Thỏa thuận lưu khoang (Booking Note):
  • Phơi phiếu xác nhận container đã hạ bãi cảng:
  • Với hàng đặc thù, bạn cần chuẩn bị thêm một số chứng từ khác như giấy kiểm dịch thực vật, giấy kiểm dịch động vật,…

Bước 3: Mở tờ khai hải quan

Với doanh nghiệp mới xuất khẩu lần đầu cần mua chữ số mới. Sau khi mua xong, cần đăng ký chữ ký số đó với Tổng cục hải quan thì mới có thể truyền tờ khai hải quan điện tử.

Sau đó, bạn Cài đặt Phần mềm khai báo hải quan VNACCS, bạn có thể cài đặt phần mềm khai báo hải quan do Tổng cục Hải quan cung cấp. Phần mềm này cùng hướng dẫn sử dụng và các thông tin liên quan khác có thể được tải về từ địa chỉ: https://www.customs.gov.vn/ChuyenMuc/VNACCS_VCIS/Default.aspx

Bước 4: Khai và truyền tờ khai hải quan

– Sau khi nhận được Giấy báo hàng đến của hàng vận chuyển, bạn tiến hành lên tờ khai bằng cách sử dụng phần mềm khai hải quan đã cài đặt, nhập các thông tin và số liệu của lô hàng vào tờ khai.

– Khi đã lên đủ những phần cần thiết của tờ khai và kiểm tra lại cho chắc chắn, bạn truyền thử tờ khai. Khi thông tin đầy đủ và hợp lệ, tờ khai sẽ được cấp số.

– Sau khi truyền thử, bạn kiểm tra lại 1 lần nữa những thông tin quan trọng như: Mã loại hình,
mã chi cục hải quan, mã địa điểm lưu kho chờ thông quan… Lưu ý: nếu sai những thông tin này, nhiều khả năng phải hủy tờ khai, chứ không được truyền sửa như những thông tin khác.

– Ngoài ra, bạn cũng check lại số thuế phải nộp xem có đúng không.

– Tờ khai sau khi truyền chính thức sẽ được hệ thống tự động phân luồng:

▪ Luồng Xanh: hệ thống đã thông quan, cần nộp thuế và đến hải quan giám sát làm nốt thủ tục là xong.

Trường hợp nhẹ nhàng nhất, đã được thông quan luôn trên phần mềm. Bạn chỉ cần đến hải quan giám sát nộp chứng từ gồm:

Phơi hạ hàng

Tờ mã vạch (in từ website tổng cục hải quan)

Phí hạ tầng (chỉ áp dụng ở cảng Hải Phòng).

Hải quan sẽ ký nháy và có nơi còn đóng dấu nội bộ ra mặt sau tờ khai, lúc này bạn có thể đem nộp cho hãng tàu.

▪ Luồng Vàng: hải quan sẽ kiểm tra bộ hồ sơ giấy.

Bạn chuẩn bị bộ hồ sơ giấy theo hướng dẫn trong Thông tư 38 (sửa đổi trong TT 39), và mang tới chi cục hải quan để cán bộ hải quan xem.

Gần đây, 1 số chi cục hải quan có thay đổi theo hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Các chứng từ trước đây phải nộp bản chụp (sao y), thì giờ có thể đính kèm file scan vào phần mềm khi truyền tờ khai, mà không cần nộp bản giấy nữa. Tất nhiên trừ những giấy tờ quan trọng (giấy phép…) bắt buộc phải xem bản gốc thì bạn vẫn cần nộp thêm. Vì việc triển khai này chưa đồng bộ trên toàn quốc nên bạn liên hệ với chi cục hải quan dự định mở tờ khai để hỏi trước và làm theo hướng dẫn của họ.

▪ Luồng Đỏ: hải quan sẽ kiểm tra hồ sơ giấy, sau đó kiểm tra thực tế hàng hóa.

Khi phân vào luồng này, hải quan sẽ kiểm tra thực tế hàng hóa sau khi kiểm tra bộ chứng từ thấy hợp lệ (như luồng vàng nêu trên).

Kiểm hóa có thể thực hiện bằng máy soi chuyên dụng, hoặc cán bộ hải quan mở container kiểm tra thủ công.

Mục đích của công tác kiểm hóa là để xác định xem hàng hóa trên thực tế có giống như đã khai báo trong hồ sơ hay không. Nếu giống thì coi như hoàn thành bước này. Nếu khác thì khả năng là phải sửa lại tờ khai (sai sót nhỏ), có thể bị phạt hành chính (nếu sai sót lớn), và có trường hợp không được xuất (lỗi nghiêm trọng).

Cùng với bước này, bạn có thể làm thủ tục lấy mẫu kiểm tra chuyên ngành theo yêu cầu của cơ quan hữu quan, như kiểm dịch thực vật, động vật…

Đăng ký kiểm tra chuyên ngành (nếu có)

– Kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu là việc cơ quan có thẩm quyền tiến hành lấy mẫu kiểm tra để đảm bảo hàng hóa đủ tiêu chuẩn xuất hoặc nhập khẩu.

– Với hàng xuất khẩu, cần căn cứ vào nội dung hợp đồng ngoại thương để làm thủ tục kiểm tra chuyên ngành cho phù hợp. Chẳng hạn: kiểm dịch thực vật, hun trùng… Thường thì đó là tùy chọn theo thỏa thuận giữa người mua và người bán.

Một số đăng ký chuyên ngành cần lưu ý:

▪ Kiểm dịch thực vật

▪ Kiểm dịch động vật

▪ Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

▪ Kiểm tra an toàn chất lượng

▪ Đăng kiểm xe cơ giới, xe máy chuyên dụng.

– Sau khi nhận bộ hồ sơ và xem xét thấy đầy đủ hợp lệ, cơ quan chuyên ngành sẽ cấp số và ngày đăng ký. Thông thường, họ ghi & đóng dấu vào ô xác nhận trên giấy đăng ký mà bạn đã nộp.

Bước 5: Thông quan & thanh lý tờ khai

Sau khi tờ khai đã được thông quan và qua hải quan giám sát, bước tiếp là bạn nộp lại tờ khai & tờ mã vạch cho hãng tàu, để họ làm thủ tục xác nhận thực xuất với hải quan giám sát, khi hàng đã lên tàu.

Một số quy định chung của hải quan:

Luật hải quan 2014

Thông tư 39/2018/TT-BTC, sửa đổi 38/2015/TT-BTC – hướng dẫn về thủ tục hải quan

Thông tư 22/2014/TT-BTC hướng dẫn Thủ tục hải quan điện tử

v.v…

Trên đây Incoterms 2020 đã chia sẻ chi tiết quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn đọc!

>>>>>> Tham khảo thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *