Nhân Viên Hiện Trường Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Làm Công Việc Gì?

Nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu là vị trí công việc quan trọng trong lĩnh vực logistics, hỗ trợ các doanh nghiệp làm việc với các cơ quan hải quan, thuế, tại cảng hay kho bãi.

Vị trí này được tuyển dụng nhiều tại các công ty logistics, fowarder và thậm chí là các công ty thương mại, xuất nhập khẩu.

>>>>>> Bài viết xem nhiều: Khóa Học Xuất Nhập Khẩu TPHCM

Vậy công việc nhân viên hiện trường này là gì, và cần phải làm những gì, cùng incoterms2020.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

1. Nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu là gì?

Nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu có tên tiếng anh là Operation staff viết tắt là Ops.

Nhân viên hiện trường phụ trách công việc tiếp nhận, xử lý chứng từ, thủ tục hải quan, thủ tục xuất nhập khẩu tại cảng, kho bãi, làm việc với cơ quan thuế, hải quan.

Công việc của nhân viên hiện trường là hỗ trợ doanh nghiệp, làm thủ tục để hàng hóa lưu thông qua hải quan và đưa hàng về kho hàng của DN.

Vị trí hiện trường thường xuyên phải tiếp xúc với Hải Quan nên rất cần người có nghiệp vụ tốt, giao tiếp khéo. Vị trí này không có nhiều yêu cầu quá cao về nghiệp vụ, năng lực, kiến thức mà chỉ cần có sự cần cù, chịu khó, làm nhiều sẽ quen việc.

Tất nhiên nếu trường hợp bạn có khả năng nghiệp vụ thì khả năng thăng tiến sẽ cao hơn.

Nhân Viên Hiện Trường Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Làm Công Việc Gì?

2.Nhân viên hiện trường làm công việc gì?

Nhân viên hiện trường là vị trí đặc trưng, thường sẽ ưu tiên nam vì công việc này cần sức khỏe tốt chủ yếu làm việc trên cảng, bãi hàng hỗ trợ các phòng ban chứng từ, sale hoàn thiện chuỗi cung ứng logistics để giao hàng cho khách mang hàng về kho.

Công việc này không yêu cầu nặng về nghiệp vụ nhưng người thực hiện cần biết về quy trình, đọc chứng từ, có trách nhiệm trong công việc và hỗ trợ bộ phận khác vì vị trí này cần tiếp xúc và biết được thực tế tình trạng hàng nhiều hơn tất các các bộ phận còn lại.

Nhân viên chứng từ phải làm những việc sau:

 • Liên hệ với bên vận tải giao nhận làm việc đúng tiến độ, giao nhận chứng từ, nộp thuế phí và lệ phí với các bên liên quan: hải quan, cảng vụ, hãng tàu.
 • Ra cảng, ra sân bay hoặc các cửa khẩu hải quan làm thủ tục vận chuyển hàng hóa.
 • Hỗ trợ làm nghiệp vụ xuất nhập khẩu khác như đi làm C/O, bảo hiểm, kiểm tra chất lượng…
 • Nhận chứng từ từ các phòng ban công ty( Cus.Sale, Mua hàng), kiểm tra tính đầy đủ và chính xác của chứng từ.
 • Xuất trình chứng từ với cơ quan hải quan, thông quan tờ khai.Xử lý tình huống phát sinh và / hoặc báo thông tin chi tiết về cho CS làm hàng.
 • Sắp xếp và giám sát hàng kiểm hóa với Cơ quan Hải quan.
 • Lấy chứng từ, D/O từ khách hàng, hãng tàu, các công ty Logistics.
 • Sau khi nhân viên khai báo hải quan truyền tờ khai thành công sẽ tiếp nhận hồ sơ để tiếp tục hoàn thành thủ tục đăng ký/khai báo ở Cảng/sân bay/ICD
 • Làm thủ tục kiểm dịch thực vật, động vật, giám định, kiểm tra chất lượng, y tế tùy theo yêu
  cầu của từng lô hàng
 • Làm các thủ tục hải quan liên quan đến lô hàng nhập xuất thuộc các loại hình, mở tờ khai HQ nhập xuất
 • Chạy lệnh là công việc chính khi làm giao nhận xuất nhập khẩu

Các công việc hiện trường khác:

 • Đi đổi hóa đơn dưới cảng bãi, lấy lệnh, chứng từ …
 • Xử lý các phát sinh liên quan đến lệnh hàng nhập, xuất tại cảng bãi
 • Các công việc khác được quản lý trực tiếp phân công.
 • Làm các thủ tục giao nhận hàng hóa/container với nhà vận chuyển tại cảng.
 • Theo dõi việc thực hiện của các nhà vận chuyển với lô hàng đã giao
 • Các công việc khác theo yêu cầu

Công việc của nhân viên hiện trường còn tùy thuộc vào cách phân bổ của doanh nghiệp, không hẳn sẽ bao gồm tất cả các nghiệp vụ trên.

Tuy nhiên, từng trường hợp cụ thể, nhân viên hiện trường cần phải có những kỹ năng giải quyết và kinh nghiệm làm thực tế để xử lý nghiệp vụ.

3.Kỹ năng cần có của nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu

Kinh nghiệm làm việc: Hầu hết các đơn vị tuyển dụng đều yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm nghề thì cũng không sao, bạn có thể tự học nghiệp vụ hoặc tham gia các khóa học đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu để có thêm kinh nghiệm. Đây là một hình thức bổ sung kinh nghiệm phổ biến và rất hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp: Vị trí nhân viên hiện trường thường phải làm việc với cơ quan Hải quan, bên giao nhận, vận tải, thuế… đứng ở vai trò của doanh nghiệp nên bạn cần biết cách giao tiếp để xử lý công việc một cách hiệu quả hơn.

Kỹ năng mua hàng, kiểm tra, nghiệm thu tình trạng hàng hóa: Nhân viên hiện trường là vị trí tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa tại cảng, nắm rõ tình trạng hàng lúc giao hay khi nhận hàng nên nếu không biết cách nghiệm thu, kiểm tra chứng từ tình trạng hàng thì việc giao thiếu thừa hàng, hay nhận hàng không đúng quy cách như trên hợp đồng là việc khó tránh khỏi.

Ngoài ra còn cần thêm kỹ năng trong việc kiểm soát, lưu giữ chứng từ, vì chứng từ rất quan trọng trong quá trình giao nhận hàng hóa.

Kỹ năng điều phối vận chuyển: Việc này rất quan trọng làm hiện trường phải biết, khi làm khai thác hàng tại bãi bạn cần biết cách làm việc với nhà xe, điều phối hàng, kho bãi, cách làm việc quản lý thời gian để tránh tình trạng quá tải việc, ùn tắc hàng, thiếu kho bãi, xe, phát sinh thêm chi phí DEM/DET – kho bãi phát sinh, xử lý nhanh những phát sinh xảy ra liên quan tới hàng, ( tắc đường, phạt, kiểm hóa, nhỡ tàu…)

Không ngại vất vả, có sức khỏe, cẩn thận, tỉ mỉ: là những yếu tố cần thiết cho công việc này vì nếu bạn không có sức khỏe sẽ chẳng thể chạy ngoài đường dưới thời tiết khắc nghiệt, và tất nhiên nếu làm nghề này mà không cẩn thận thì đúng nghĩa tiền mất tật mang, giá trị lô hàng lên tới hàng tỷ đồng mà bạn không kiểm đếm ký lúc truy xét trách nhiệm của nhân viên hiện trường thì bộ phận giao nhận phải lãnh đủ trách nhiệm.

Với những thông tin trên, incoterms2020.vn hy vọng qua bài viết: “Nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu là gì” sẽ cung cấp được tới bạn đọc những thông tin quan trọng, bổ ích và thực tế trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

>>>> Tham khảo thêm:

Điều Khoản Bảo Hành Trong Hợp Đồng Ngoại Thương

ETA Là Gì

Nhân Viên Chứng Từ Là Gì? Công Việc Của Ngân Viên Chứng Từ

VGM Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu

Khai Báo Hải Quan Là GìQuy Trình Khai Báo Hải Quan Điện Tử

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *