FCL Là Gì? Quy Trình Giao Nhận Hàng Xuất Khẩu FCL

Đối với hàng nguyên container hay còn gọi là hàng FCL, người ta vẫn phải thực hiện các quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập theo phương thức vận tải container bình thường.

Vậy cách thức thực hiện quy trình giao nhận hàng xuất khẩu FCL cần có những công đoạn nào? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

>>>>>> Bài viết xem nhiều: Khóa Học Xuất Nhập Khẩu tại TPHCM của Trung tâm nào tốt?

1.FCL Là Gì?

FCL được viết tắt từ Full Container Load có nghĩa là vận chuyển hàng nguyên container, trong đó người gửi hàng có trách nhiệm đóng hàng và người nhận hàng có trách nhiệm dỡ hàng khỏi container.

Để thực hiện vận tải FCL thì thường áp dụng trong trường hợp doanh nghiệp có lượng hàng hóa lớn đóng đủ một cont, và các loại hàng hóa tương đồng về tính chất, phù hợp khi đóng hàng vào cont đó.

Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả một dịch vụ đường biển quốc tế được thiết kế cho các lô hàng vận chuyển hàng hóa mà một nước xuất khẩu, hoặc nhập khẩu sử dụng độc quyền của một container vận tải biển chuyên dụng (thường là một container 20ft hoặc 40ft). Container vận chuyển hàng hóa bằng đường biển thường được nạp và đóng dấu tại gốc và sau đó được vận chuyển bằng sự kết hợp của đường biển, đường sắt hoặc đường bộ đến nơi người nhận hàng.

FCL Là Gì?

2.Quy Trình Giao Nhận Hàng Xuất Khẩu FCL

Bước 1: Liên hệ với hãng tàu hay đại lý lấy booking

Bước 2: Cầm booking xuống văn phòng của hãng tàu duyệt lệnh cấp cont rỗng (thường văn phòng này nằm dưới cảng). Sẽ cấp seal + packing list cont.

Bước 3: Cầm booking và lệnh đã duyệt xuống thương vụ cảng hay nơi cấp cont đóng tiền xin lấy cont rỗng về kho đóng hàng.

Bước 4: Sau đó cầm lệnh cấp cont rỗng qua Phòng điều độ xin cấp cont rỗng

Bước 5: Đưa xe đầu kéo vào lấy cont và chở về kho để đóng hàng

Bước 6: Đóng hàng xong và kéo ra cảng hạ cont:

Ra cửa khẩu xuất khẩu làm thủ tục hải quan , bộ hồ sơ xuất khẩu thường có:

+ Giấy giới thiệu công ty

+ Phiếu tiếp nhận hồ sơ,

+Bộ Tờ khai XK

+ Packing list bản gốc.

Nếu biết hàng được miễn kiểm tra hàng hóa hải quan thì cho bấm seal hãng tàu luôn và chạ Còn nếu hàng phải kiểm hóa haỉ quan thì nên bấm ổ khóa hoặc một cái seal khác để kéo ra cảng hạ bãi chờ kiểm hóa.

thủ tục hải quan xuất nhập khẩu
Khai báo hải quan điện tử
– Thiết lập dữ liệu đầy đủ vào phần mềm khai báo điện tử

– Truyền đến chi cục hải quan liên quan, chờ thông tin phản hồi.

>>>>Tham khảo thêm: Khóa học khai báo hải quan điện tử

Nếu hợp lệ: cho luôn số Tờ Khai, phân luồng Tờ Khai luôn, Phân công người xem xét và kiểm tra bộ hô sơ đó.

– Sau đó Doanh nghiệp In Tờ Khai điện tử 02 bản có Mã vạch trên Tờ khai.

– Ký tên đóng dấu doanh nghiệp vào Tờ khai điện tử và các chứng từ liên quan mang đến Chi cục hải quan cần làm thủ tục xnk.

– Khi đến chi cục hải quan, trình bộ hồ sơ cho cán bộ hải quan kiểm tra.

– Nếu hàng được miễn kiểm thì sẽ lấy một Tờ khai điện tử và nhận hàng luôn.

– Nếu hàng phải kiểm tra thì chờ cán bộ Hải quan kiểm tra hàng tra thực tế sau đó mới đánh máy vi tính kết quả kiểm tra vào phiếu ghi kết quả tờ điện tử. chờ lấy Tờ khai và đi nhận hàng.

Nếu không hợp lệ: phải làm lại khâu khai báo

Bước 7: Nếu hàng miễn kiểm thì làm thủ tục hải quan xong khi lấy được Tờ Khai chủ hàng ghi tên Tàu, số cont, số seal lên Tờ Khai và xuống thẳng Hải quan giám sát bãi để thanh lý, sau đó vào sổ tàu.

Bước 8: Nếu hàng bị kiểm hóa thì phải liên hệ với cán bộ được phân công kiểm lô hàng của mình đưa xuống vị trí cont tại bãi chờ kiểm hóa, kiểm tra xong hải quan sẽ bấm seal của hải qua, và chủ hàng sẽ bấm seal của hàng tàu cấp. Sau đó về văn phòng Hải quan ngồi đợi ghi kết quả kiểm hóa của hải quan và lấy tờ khai chủ hàng, khi lấy được TK công việc lại tiếp tục Bước 7.

Trên đây Incoterms 2020 đã chia sẻ về Quy Trình Giao Nhận Hàng Nhập Khẩu Nguyên Container trong thực tế. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn đọc!

>>>> Tham khảo thêm:

Quy Trình Giao Nhận Hàng Nhập Khẩu Nguyên Container

Demurrage (DEM) là gì?

Quy trình giao nhận hàng hóa xuất khẩu bằng đường biển

Mẹo nhớ các điều kiện incoterms 2010

Hợp đồng ngoại thương là gì? Nội dung của hợp đồng ngoại thương

>>>>>>> Nguồn tham khảo: Quy trình xuất khẩu hàng FCL

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *