So sánh incoterms 2020 và incoterms 2010

Incoterms 2020 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 và có một số thay đổi so với Incoterms 2010. Ngoài một số thay đổi chính liên quan đến các điều kiện thương mại quốc tế, Incoterms 2020 sẽ đơn giản hóa các quy tắc, loại bỏ những từ ngữ và các cụm từ khó hiểu để những người với tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính có thể dễ dàng hiểu đúng các điều kiện Incoterms. Bài viết sau sẽ So sánh Incoterms 2020 và Incoterms 2010

Những thay đổi cơ bản trong Incoterms 2020

1. Loại bỏ các điều kiện: EXW, FAS và DDP

 • Vì các điều kiện EXW và FAS không được áp dụng rộng rãi đối với vận chuyển quốc tế, chủ yếu được sử dụng trong thương mại nội địa bởi các công ty có ít kinh nghiệm. Ngoài ra, 1 vài cách sử dụng các điều kiện trên lại mâu thuẫn với Bộ luật Hải quan mới của EU.
 • Đối với điều kiện FAS (giao dọc mạn tàu) có thể hoàn toàn được thay thế bởi điều kiện FCA vì bến tàu là một phần của bến cảng hàng hải. Mặt khác, điều kiện FAS trước nay luôn tồn tại các hạn chế như trong trường hợp tàu đến trễ, hàng hóa phải nằm chờ trên bến tàu đến vài ngày hoặc trong trường hợp tàu đến sớm mà người bán vẫn chưa chuẩn bị xong hàng hóa lại gây bất cập cho cả 2 phía.

?? Tìm hiểu thêm: ? Nội dung chi tiết Incoterms 2020

2. Tách DDP thành hai điều kiện mới

 • DDP sẽ biến mất khỏi Incoterms 2020. Tuy nhiên, thay vì loại bỏ nó hoàn toàn, Ủy ban soạn thảo sẽ tách DDP thành hai điều kiện mới, đó là DTP (Delivered at Terminal Paid – Giao tại ga đến đã thông quan ) và DPP (Delivered at Place Paid – Giao tại nơi đến đã thông quan). tài liệu tin học văn phòng
 • Hiện tại DDP quy định người bán phải nộp thuế hải quan tại nơi đến, bất kể hàng hóa được giao đến nơi đâu (địa chỉ của người mua, kho hoặc ga đến…). Với những thay đổi này, người bán vẫn sẽ chịu trách nhiệm nộp thuế hải quan nhưng sẽ có sự phân biệt rõ ràng hơn liên quan đến nơi giao hàng cuối cùng.
 • Với DTP, người bán chịu trách nhiệm tất cả các chi phí liên quan đến vận tải bao gồm thuế hải quan khi hàng hóa được giao đến ga (có thể là cảng biển, cảng hàng không, trung tâm vận tải …) tại nơi đến.
 • Với DPP, người bán chịu trách nhiệm tất cả các chi phí liên quan đến vận tải bao gồm thuế hải quan khi hàng hóa được giao đến bất kỳ địa điểm nào khác không phải là ga vận tải, ví dụ, địa chỉ của người mua.

So sánh incoterms 2020 và incoterms 2010

3. Mở rộng điều kiện FCA

 • FCA hiện đang là điều kiện được sử dụng rộng rãi nhất trong giao dịch thương mại quốc tế. Với nơi giao hàng linh hoạt và hầu như sử dụng được cho tất cả các hình thức vận tải nên hơn 40% giao dịch thương mại quốc tế áp dụng điều kiện FCA. Vì vậy nên trong Incoterms 2020, ICC dự định sẽ mở rộng điều kiện FCA thành 2 điều kiện nhỏ bao gồm FCA dành cho vận tải đường bộ và FCA dành cho vận tải đường biển. khóa học quản trị hành chính nhân sự
 • Việc mở rộng FCA giúp nhà xuất khẩu kiểm soát và hiểu rõ các nghĩa vụ và trách nhiệm thông quan xuất khẩu. Phân chia chuyển giao rủi ro cân bằng hơn giữa người bán và người mua.

?? Tìm hiểu thêm: ? Nội dung chi tiết Incoterms 2010

4. Sửa đổi điều kiện FOB và CIF

 • FOB (Free On Board – Giao lên tàu) và CIF (Cost, Insurance and Freight – Tiền hàng, Bảo hiểm và Cước) là hai điều kiện truyền thống được sử dụng trong thương mại quốc tế nhưng hầu hết những thay đổi trong các phiên bản Incoterms trước đây chưa được truyền tải đầy đủ đến người sử dụng. Đa số những người thực hành mua bán quốc tế vẫn cứ sử dụng FOB và CIF đối với hàng hóa được vận chuyển bằng container thay vì sử dụng hai điều kiện đối ứng là FCA và CIP.
 • Hiện tại khoảng 80% hàng hóa được giao bằng container nên có khả năng Ủy ban soạn thảo Incoterms 2020 dự định sửa đổi điều kiện FOB và CIF có thể sử dụng cho hàng container như Incoterms 2000 và các ấn bản trước đó. lý thuyết nguyên lý kế toán

5. Bổ sung điều khoản CNI

 • CNI (Cost and Insurance) là điều kiện mới gia nhập trong Incoterms 2020. CNI được tạo ra nhằm mục đích lấp khoảng trống giữa FCA và CFR/CIF. Không giống như FCA bao gồm bảo hiểm hàng hóa do người bán chịu, và trái với CFR/CIF bao gồm cước phí vận chuyển, CNI là điều kiện “arrival incoterms”, tức là các rủi ro và trách nhiệm được chuyển giao từ người bán sang người mua tại cảng đi nhưng người bán chịu trách nhiệm bảo hiểm hàng hóa còn người mua thì chịu rủi ro vận chuyển.

6. Một số thay đổi khác

–  Như đã có đề cập ở phần tiêu đề Incoterms 2020 có nhiều thay đổi khác ngoài điều chỉnh các điều kiện Incoterms hiện có, loại bỏ các điều kiện không còn phù hợp và bổ sung các điều kiện Incoterm mới. Uỷ ban soạn thảo Incoterms 2020 dự định đưa vào 1 vài thay đổi có liên quan đến:

      + An ninh giao thông khóa học xuất nhập khẩu thực tế tphcm

      + Các quy định về bảo hiểm vận tải 

      + Mối quan hệ giữa Incoterms và Hợp đồng mua bán quốc tế

–  Incoterm 2020 là bản điều chỉnh phù hợp và đơn giản hóa các vấn đề còn tồn đọng của Incoterm 2010 vậy nên mục tiêu của Incoterm 2020 là đơn giản. Các thuật ngữ trong phiên bản 2020 này cũng sẽ được sử dụng dễ hiểu và đa dạng minh họa hơn cho người sử dụng. 

Xem thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)
, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *