Điều kiện FCA là gì? Các quy định về FCA trong Incoterm 2020

Điều kiện FCA có thể sử dụng cho mọi phương thức vận tải và có thể sử dụng khi có nhiều phương thức vận tải tham gia. Điều kiện FCA đòi hỏi người bán phải thông quan xuất khẩu, nếu có. Tuy vậy, người bán không có nghĩa vụ thông quan nhập khẩu, trả thuế nhập khẩu hoặc trả chi phí làm thủ tục thông quan nhập khẩu. Bài viết sau sẽ chia sẻ với bạn chi tiết Điều kiện FCA là gì? Các quy định về FCA trong Incoterm 2020.

1. FCA là gì?

–  Là một điều khoản của Incoterm, trong đó người bán giao hàng cho người chuyên chở hoặc một người khác do người mua chỉ định, tại cơ sở của người bán hoặc tại địa điểm chỉ định khác. Các bên cần phải quy định rõ địa điểm tại nơi được chọn để giao hàng, vì rủi ro được chuyển cho người mua tại địa điểm đó.

Điều kiện này có thể sử dụng cho mọi phương thức vận tải và có thể sử dụng khi có nhiều phương thức vận tải tham gia. kinh nghiệm phỏng vấn xin việc

–  Nếu các bên định giao hàng tại cơ sở của người bán thì nên quy định địa chỉ cơ sở của người bán là nơi giao hàng. Nếu các bên có ý định giao hàng tại một địa điểm khác thì các bên phải chỉ ra địa điểm giao hàng khác đó.

–  Điều kiện FCA đòi hỏi người bán phải thông quan xuất khẩu, nếu có. Tuy vậy, người bán không có nghĩa vụ thông quan nhập khẩu, trả thuế nhập khẩu hoặc trả chi phí làm thủ tục thông quan nhập khẩu.

–  Với FCA Incoterms 2020 (Free Carrier) thì người bán phải giao hàng hóa cùng các chứng từ liên quan đã được nêu đến trong hợp đồng cho người mua. Có 2 địa điểm chuyển giao được quy định:

 • Nếu hàng được giao tại nơi nằm dưới quyền kiểm soát của người bán như là nhà kho hay xưởng thì người bán có nghĩa vụ bốc hàng lên phương tiện vận tải đến lấy hàng. học xuất nhập khẩu
 • Nếu hàng được giao ngoài tại nơi nằm dưới quyền kiểm soát của người bán như là cảng biển hay cảng hàng không, thì người bán có nghĩa vụ vận chuyển hàng hóa đến địa điểm đó, người mua sẽ phải chịu trách nhiệm về việc bốc hàng từ xe của người bán và mọi rủi ro và chi phí từ đó về sau.

Điều kiện FCA trong incoterms 2020

2. Các quy định về điều kiện FCA trong Incoterms 2020

2.1 Phân chia về chi phí

Người bán chịu:

 • Chi phí làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Chi phí vận chuyển và giao hàng cho người chuyên chở do người mua chỉ định
 • Chi phí xin giấy phép xuất khẩu hoặc các giấy chứng nhận khác, nộp thuế, các loại chi phí xuất khẩu khác nếu có
 • Chi phí phát sinh trong trường hợp có các rào cản về thuế quan hoặc phi thuế quan ảnh hưởng tới việc xuất khẩu hàng hóa chứng chỉ kế toán trưởng
 • Chi phí chuẩn bị và cung cấp chứng từ cần thiết cho người mua
 • Chi phí thông báo cho người mua rằng hàng hóa đã được giao cho người chuyên chở hay không
 • Chi phí đóng gói và ký mã hiệu nếu cần cho vận chuyển, trừ trường hợp hàng hóa là loại không cần đóng gói. Chi phí bốc hàng lên xe nếu địa điểm nhận hàng nằm trong kho hay cơ sở của người bán
 • Chi phí để đảm bảo chất lượng, số lượng hàng hóa đến khi giao hàng.

Người mua chịu

 • Mọi chi phí liên quan đến nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa kể từ khi người chuyên chở được chỉ định nhận hàng từ người bán
 • Mọi chi phí phát sinh liên quan đến việc không tuân thủ nghĩa vụ nhận giao hàng tại địa điểm và thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Thông quan hải quan, thuế và các loại phí khác
 • Bất kì loại phí phát sinh nào khi không kịp nhận hàng
 • Các chi phí để có thể nhận được chứng từ mà người mua cần để làm các thủ tục nhập khẩu
 • Chi phí để thông báo cho người bán về ngày và địa điểm nhận hàng của người chuyên chở được ủy quyền
 • Chi phí để bốc hàng lên xe nếu địa điểm nhận hàng nằm ngoài kho hay cơ sở của người bán
 • Các chi phí để kiểm tra hàng hóa trước khi giao hàng
 • Chi phí phát sinh nếu không kịp thông báo cho người nhận về thông tin của người chuyên chở được chỉ định hay ngày thích hợp để nhận hàng.

2.2 Nghĩa vụ của người bán và người mua trong Incoterms 2020

Nghĩa vụ của người bán:

 • Người bán phải giao hàng hóa cùng hóa đơn thương mại và các chứng từ khác được quy định trong hợp đồng.
 • Hỗ trợ người mua lấy chứng từ vận tải nếu người mua yêu cầu, chi phí do người mua chịu.
 • Lo liệu việc bốc hàng lên phương tiện vận tải do người mua chỉ định nếu địa điểm nhận hàng ở trong kho của người bán. Nếu địa điểm nhận hàng ở ngoài kho của người bán, người bán phải sắp xếp để vận chuyển hàng hóa đến điểm giao hàng.
 • Làm thủ tục xuất khẩu cho hàng và chịu mọi rủi ro, chi phí liên quan đến nghiệp vụ này.
 • Nếu người mua nhờ, người bán có thể thuê phương tiện vận tải theo các điều kiện thông thường, mọi chi phí do người mua chi trả.

Tìm hiểu thêm: Nội dung chi tiết Incoterms 2020

Nghĩa vụ của người mua:

 • Người mua phải nhận hàng từ người bán theo thời gian quy định, vận chuyển và thông quan nhập khẩu hàng hóa.
 • Người mua phải chịu mọi rủi ro về việc mất mát hoặc hư hỏng từ khi người chuyên chở của mình nhận hàng.
 • Trả các chi phí và chịu rủi ro nếu nhờ người bán hàng thuê phương tiện chuyên chở.
 • Thông quan nhập khẩu hàng hóa.

2.3 Chuyển giao hàng hóa

FCA Incoterms 2020 có 2 điểm chuyển giao. Địa điểm đầu tiên là 1 điểm nằm trong sự quản lý của người bán như là nhà kho, nhà máy,… Việc chuyển giao được coi như là hoàn tất khi mà hàng hóa được chuyển giao sang cho người chuyên chở mà người mua chỉ định ( bằng việc bốc hết hàng lên phương tiện vận tải của người đến nhận hàng).

– Địa điểm thứ hai là 1 địa điểm nằm ngoài sự quản lý của người bán như là cảng biển, cảng hàng không. Trong các trường hợp này, việc chuyển giao hàng hóa được coi như là hoàn tất khi mà người chuyên chở được người mua chỉ định đã bốc hàng lên phương tiện vận tải của mình.

– Nghĩa vụ của người bán chỉ là đưa hàng tới địa điểm này trên phương tiện vận tải của mình sẵn sàng để dỡ xuống, còn việc dỡ hàng từ phương tiện của người bán là bắt đầu trách nhiệm của người mua.

2.4 Bảo hiểm hàng hóa

– Người bán không chịu trách nhiệm cho hàng hóa kể từ khi hàng hóa được giao tại điểm giao hàng đã định trong hợp đồng. Kể từ đó thì chi phí và rủi ro chuyển sang cho người mua, vậy nên thường thì người mua sẽ có trách nhiệm mua bảo hiểm để đảm bảo an toàn cho hàng hóa của mình.

– Tuy nhiên nếu người mua yêu cầu, người bán phải chịu rủi ro và chi phí để cung cấp các thông tin người mua cần phục vụ cho việc mua bảo hiểm hàng hóa.

Chú ý:

– Có một điểm mới mà được bổ sung vào FCA Incoterm 2020 so với các bản cũ là việc người mua có thể cho phép người chuyên chở của mình khi nhận hàng của người bán sẽ phát hành cho người bán 1 vận đơn có on-board notation.

– Sau đó người chuyên chở này sẽ đưa hàng tới cảng quốc tế để có thể chuyển hàng sang nước của người mua. Việc này phát sinh là do với FCA thì người bán sẽ giao hàng cho người chuyên chở do người mua chỉ định. Nếu hai bên mua bán theo Tín dụng thư L/C thì sẽ gặp một số rắc rối trong việc thanh toán khi đòi hỏi vận đơn On board từ phía ngân hàng.

– Chính vì việc này, theo FCA Incoterms 2020 thì nếu trong hợp đồng có quy định, người mua sẽ hướng dẫn người chuyên chở đến lấy hàng và sau đó phát hành 1 vận đơn cho người bán để người bán có thể nhận được hàng. Đây được coi là một trong những sự thay đổi đáng kể nhất ở bản Incoterms mới này.

Xem thêm: 

5/5 - (3 bình chọn)
, , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *