Điều Kiện DAT Incoterms 2010 Là Gì?

Trong bản cập nhật Incoterms 2020, điều kiện DAT incoterms 2010 đã được thay thế bởi điều kiện DPU, có nhiều thay đổi so với điều kiện term cũ.

Tuy nhiên, vì bản chất Incoterms bản mới, không có chức năng thay thế hay bác bỏ các điều kiện cũ, và một lý do khác là nhiều doanh nghiệp vẫn ưu tiên dùng các phiên bản quen thuộc, do vậy, Điều kiện DAT Incoterms 2010 vẫn được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay.

Cùng Incoterms 2020 tìm hiểu kỹ hơn về điều kiện này trong bài viết dưới đây:

>>>>> Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online Ở Đâu Tốt

1. Điều Kiện DAT Incoterms 2010 Là Gì?

Điều Kiện DAT Incoterms 2010 được viết tắt từ Delivery at Terminal được hiểu là “giao tại bến”. Trong đó, “Bến” (Terminal) ở đây có thể là bất kỳ nơi nào như cầu cảng, kho, bãi container hoặc ga đường bộ, đường sắt hoặc hàng không thuộc nước người mua.

Khi sử dụng điều kiện này, người bán sẽ hoàn thành nghĩa vụ giao hàng của mình khi hàng hoá đã được dỡ từ phương tiện vận tải chở tới, chịu sự hướng dẫn của người mua tại một nơi đến quy định. Người bán sẽ chịu mọi chi phí và rủi ro trong quá trình mua bán quốc tế để mang hàng hóa đến địa điểm được coi là “bến”.

Người bán sẽ phải thực thuê phương tiện vận tải nội địa để vận chuyển hàng đến cảng hoặc sân bay. Người bán phải chịu chi phí bốc hàng lên phương tiện vận tải nội địa. Bên cạnh đó, chịu trách nhiệm book cước vận chuyển quốc tế từ nước người bán sang nước người mua cũng như làm thủ tục thông quan xuất khẩu và local charge đầu xuất và đầu nhập.

Khi thể hiện thông tin này trên hợp đồng, hai bên mua và bên bán nên quy định rõ về địa điểm giao hàng chỉ định vì người bán chịu toàn bộ chi phí và rủi ro liên quan đến việc vận chuyển hàng đến điểm chỉ định tại nước người mua.

>>>>>> Xem thêm: Khóa Học Xuất Nhập Khẩu TPHCM của Trung tâm nào tốt?

Điều Kiện DAT Incoterms 2010 Là Gì?

2. Trách nhiệm của người bán và người mua trong điều kiện DAT Incoterms 2010

Theo điều kiện DAT trong incoterms 2010, người bán và người mua có các nghĩa vụ như sau:

Trách nhiệm của người bán

Cung cấp hàng hoá, hoá đơn thương mại và các bằng chứng theo hợp đồng mua bán.

Người bán chịu rủi ro và chi phí liên quan đến việc thông quan xuất khẩu hàng hoá.

Chịu trách nhiệm về hợp đồng vận tải với bên chuyên chở tới bến chỉ định và chịu chi phí bảo hiểm hàng hoá như thỏa thuận trong hợp đồng. Trong điều kiện không có quy định bến cụ thể, người bán có thể chọn một địa điểm làm bến theo mục đích của mình. mẫu chứng chỉ hành nghề kế toán

Người bán có nghĩa vụ phải thông báo, cung cấp đầy đủ thông tin và chứng từ liên quan đến việc vận tải, hỗ trợ việc nhập khẩu hàng hoá, việc mua bảo hiểm và các thông tin khác liên quan đến việc nhận hàng (bằng chi phí của mình) cho người mua. hành nghề kế toán

Người bán phải dỡ hàng khỏi phương tiện vận tải và sau đó phải giao hàng bằng cách đặt hàng hóa dưới sự chỉ định của người mua tại bến chỉ định.

Chịu trách nhiệm về rủi ro và chi phí liên quan về hàng hoá cho đến khi hoàn thành việc giao hàng cho bên chuyên chở như cước phí vận tải, chi phí phát sinh, chi phí xếp, dỡ hàng tại nơi đến,… trừ các chi phí do người mua trả theo quy định.

Người bán phải thanh toán các khoản chi phí cần thiết như kiểm tra, cân, đo, đong, đếm, đóng gói bao bì, mã ký hiệu, chi phí về xem xét các tiêu chuẩn của hàng hoá theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền ở nước xuất khẩu.

Trách nhiệm của người mua

Người mua phải thanh toán tiền hàng như quy định trong hợp đồng mua bán hàng hoá. học xuất nhập khẩu online

Người mua chịu rủi ro và chi phí liên quan đến việc thông nhập khẩu hàng hoá.

Người mua không có nghĩa vụ đối với người bán về việc mua bảo hiểm và ký kết các hợp đồng vận tải nhưng phải cung cấp các thông tin cần thiết cho người bán nếu có yêu cầu. học kế toán thực hành online

Người mua phải nhận hàng và chịu mọi rủi ro kể từ khi hàng được giao.

Nếu người mua không thực hiện nghĩa vụ của mình và thông báo theo quy định , người mua phải chịu mọi rủi ro và mất mát về hàng hoá kể từ ngày thỏa thuận hoặc ngày cuối cùng của thời hạn giao hàng, với điều kiện là hàng hoá đã được phân biệt rõ là hàng của hợp đồng.

Người mua phải chịu toàn bộ trách nhiệm liên quan đến rủi ro và chi phí của hàng hoá kể từ khi người bán hết trách nhiệm tại nơi đến quy định như chi phí về vận tải, dỡ hàng,…trừ các chi phí mà người bán đã trả theo quy định. học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất

Người mua có quyền quyết định thời điểm trong khoảng thời gian thỏa thuận hoặc địa điểm nhận hàng tại bến chỉ định, người mua cần thông báo cho người bán.

Người mua phải chấp nhận chứng từ giao hàng do người bán cung cấp phù hợp.

Người mua phải thông báo, cung cấp đầy đủ thông tin và chứng từ liên quan đến việc vận tải, hỗ trợ việc xuất khẩu hàng hoá cho người bán.

Người mua phải trả các chi phí cho việc kiểm tra bắt buộc trước khi gửi hàng, ngoại trừ việc kiểm tra theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền ở nước xuất khẩu.

Hy vong bài viết của Incoterms2020 trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về Điều kiện giao hàng DAT Incoterms 2010.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *