Điều kiện EXW là gì? Trách nhiệm của người bán và người mua trong Incoterms 2020

EXW (Ex Work) là một trong những điều kiện của Incoterms. Tại điều kiện EXW nghĩa vụ của người bán là ít nhất. EXW thường được sử dụng trong trường hợp người bán chưa có kinh nghiệm xuất nhập khẩu hoặc không có khả năng làm thủ tục hải quan, vận tải, mua bảo hiểm… Vậy điều kiện EXW là gì? Nghĩa vụ của người bán và người mua trong Incoterms 2020.

1. Điều kiện EXW là gì?

Điều kiện EXW (EX Works) – giá giao tại xưởng là là một điều kiện của Incoterm (Các điều kiện giao hàng quốc tế).

Tên gọi EXW còn tùy thuộc vào địa điểm giao hàng mà người ta có thể gọi điều kiện này là “giá giao tại nhà máy” (Ex Factory), “giá giao tại mỏ” (Ex Mine), “giá giao tại đồn điền” (Ex Plantation), “giá giao tại kho” (Ex Warehouse) những tên gọi tiêu biểu là “giá xuất xưởng” hay “giá giao tại xưởng” (Ex Works).

Điều kiện EXW có thể sử dụng cho mọi phương thức vận chuyển đường biển, đường hàng không và có thể sử dụng trong vận chuyển đa phương thức, kết hợp các phương thức vận chuyển với nhau. Vì vậy, điều kiện này phù hợp với thương mại nội địa, trong xuất nhập khẩu tại chỗ,… học quản trị nhân sự ở hà nội

Điều kiện giao hàng EXW trong Incoterms 2020

2. Nghĩa vụ của người bán và người mua trong Incoterms 2020

2.1 Phân chia về chi phí theo điều kiện EXW Incoterms 2020.

Người bán chịu:

 • Các chi phí kiểm tra hàng hóa( kiểm tra chất lượng, cân đo, đếm số lượng hàng)
 • Bất kỳ chi phí phát sinh nào liên quan đến sự hư hỏng của hàng hóa trước khi được giao hàng
 • Đóng gói và dán nhãn hàng hóa học xuất nhập khẩu thực tế
 • Chi phí đưa hàng hóa đến điểm giao hàng đã định nếu điểm đó không thuộc kho của người mua.

Người mua chịu

 • Mọi chi phí liên quan đến nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh hàng hóa,…
 • Mọi chi phí liên quan đến hàng hóa từ khi hàng được giao theo như điều khoản hợp đồng
 • Thông quan hải quan, thuế và các loại phí khác
 • Bất kì loại phí phát sinh nào khi không kịp nhận hàng
 • Ngoài ra người mua phải hoàn trả cho người bán tất cả chi phí và lệ phí mà người bán đã trả trong việc hỗ trợ người mua để có thể đưa hàng hóa được tới địa điểm cuối cùng.

2.2 Nghĩa vụ của người bán và người mua

Nghĩa vụ cơ bản của người bán

 • Người bán phải chuẩn bị sẵn sàng hàng hóa đã sẵn sàng để giao và chưa được bốc lên phương tiện vận tải nhận hàng tại một địa điểm chỉ định (nhà máy hoặc nhà kho) và địa điểm chỉ định có thể là cơ sở của người bán hoặc không. Người bán phải giao hàng trong ngày giao hàng đã định hoặc trong khoảng thời gian đã giao ước.
 • Người bán phải cung cấp hàng hóa và hóa đơn thương mại phù hợp với hợp đồng mua bán và cung cấp tất cả bằng chứng phù hợp mà hợp đồng có thể đòi hỏi.
 • Nếu có quy định, người bán phải hỗ trợ người mua lấy giấy phép xuất khẩu hoặc các giấy phép chính thức khác cần thiết để xuất khẩu hàng hóa, khi được người mua yêu cầu và chịu chi phí và rủi ro.
 • Thông báo cho người mua về thời gian người bán giao hàng và các thông tin cần thiết để tạo điều kiện cho người mua tiến hành nhận hàng. khóa học kế toán tổng hợp thực hành nâng cao
 • Giúp người mua lấy các giấy tờ cần thiết để hoàn thiện việc xuất khẩu, nhập khẩu hay quá cảnh.
 • Cung cấp bất kỳ thông tin cần thiết nào để người mua mua bảo hiểm, và tự chịu rủi ro chi phí khi lấy các thông tin này.

Nghĩa vụ cơ bản của người mua:

 • Người mua phải thanh toán tiền hàng như đã quy định trong hợp đồng mua bán.
 • Người mua phải tự chịu rủi ro và phí tổn để lấy giấy phép xuất khẩu và nhập khẩu hoặc các giấy phép chính thức khác và làm tục hải quan để xuất khẩu hàng hóa.
 • Người mua phải làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu cho hàng hóa.
 • Người mua phải lo liệu việc vận chuyển hàng hóa từ điểm giao hàng về đến địa điểm đích.
 • Từ thời điểm nhận hàng tại địa điểm giao hàng đã định, người mua phải chịu trách nhiệm cho mọi rủi ro và chi phí phát sinh đối với hàng hoá.
 • Người mua chịu trách nhiệm bốc dỡ hàng hóa tại cảng đi và cảng đích.

Thời điểm chuyển giao hàng hóa là thời điểm người bán đặt hàng hóa dưới sự định đoạt của người mua tại điểm giao hàng trong hợp đồng vào khoảng thời gian đã quy định. Các bên nên quy định càng rõ càng tốt địa điểm giao hàng trong hợp đồng vì chi phí và rủi ro đến điểm đó sẽ do người bán chịu.

Với Incoterm 2020 EXW, người bán không phải chịu trách nhiệm bốc hàng lên phương tiện vận tải, cũng như không phải thông quan xuất khẩu cho hàng hóa.

2.3 Bảo hiểm cho hàng hóa theo EXW Incoterms 2020

Người bán và người mua không có nghĩa vụ lập hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên nếu người mua yêu cầu, người bán phải chịu rủi ro và chi phí để cung cấp các thông tin người mua cần phục vụ cho việc mua bảo hiểm hàng hóa.

2.4 Các phương thức vận tải

Incoterms 2020 EXW có thể sử dụng cho mọi phương thức vận tải. Bên cạnh đó, người mua sẽ phải chịu mọi chi phí và thuê phương tiện vận tải.

Chú ý: Trong Incoterms 2020 EXW hay ở các bản trước đó, địa điểm chuyển giao hàng hóa, rủi ro là khi hàng hóa được đặt ở địa điểm giao hàng, sẵn sàng bốc lên phương tiện vận tải dưới quyền định đoạt của người mua.

Tuy nhiên, trên thực tế ta thấy rằng thường thì người bán sẽ chủ động hơn trong việc bốc hàng hóa lên phương tiện vận tải khi mà người bán có điều kiện tốt hơn rất nhiều so với người mua khi thực hiện việc này từ cơ sở vật chất đến nhân lực,..

Trong nhiều trường hợp, người mua sẽ nhờ người bán bốc hàng lên phương tiện vận tải đến nhận hàng luôn. Nhưng có lưu ý rằng nếu người mua nhờ người bán bốc hàng thì hai bên cần quy định rõ ràng trong quá trình bốc hàng nếu xảy ra hỏng hóc hay mất mát hàng hóa thì bên nào sẽ phải chịu trách nhiệm cho tổn thất đó. Nếu cảm thấy không muốn gặp phải sự bất tiện này, người mua nên cân nhắc đàm phán mua hàng với điều kiện FCA.

Xem thêm:

Nội dung Incoterms 2020 Đầy đủ

Nội dung Incoterm 2010

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *